Thiết kế website theo chiến lược Mobile First hay Responsive

Trước giờ chính bản thân mình cũng hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm này Mobile First hay là Responsive thậm chí còn nghĩ nó là một. Nhưng khi học xong khoá học UX Design và có nghiên cứu thêm về tài liệu thì mình thấy nó khác hoàn toàn. Việc nhận ra 2 cái cách tiếp cận này sẽ giúp mình co những hướng design và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Nhưng thật sự để chọn tiếp cận cách nào thì thật sự không phải do mình quyết định mà cần phải xác định là đối tượng khách hàng là mình là ai, chân dung khách hàng của họ thế nào customer journey map ra sau để đánh giá cách họ tiếp cận website của chúng ta như thế nào để đưa ra chiến lược phù hợp.

Mình có 2 ví dụ về cách khách hàng họ truy cập website của bạn để bạn cảm nhận được sự khác biệt.

a. Nhóm khách hàng sử dụng dịch vụ cứu hộ ô tô ( kiểu như xe bạn bị hư và bạn phải cần đến dịch vụ này trên đường ), bạn thử nghỉ xem có phải đâu đó trên 80% nhóm người này sẽ bắt đầu truy cập website của bạn bằng điện thoại và còn dùng cả 3G để truy cập.

b. Nhóm học sinh truy cập và website cung cấp các bài giảng thì ngược lại hoàn toàn 80% là phải bắt đầu từ desktop và rất ít các bạn dùng điện thoại để truy cập và có chăn thì vẫn dùng table để truy cập nhiều hơn. Như vậy chúng ta nhìn thấy rõ ràng 2 nhóm có 2 hành vi khác nhau hoàn toàn. Nhưng vậy chúng ta cần xác định rõ nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của mình để chọn chiến lược tiếp cận phù hợp

Sự khác nhau giữa thiết kế website theo hướng Mobile - First và Responsive

Đây là khái niệm dễ nhầm lẫn thật sự, nhưng thật sự chúng có sự khác biệt rất lớn và dễ nhận ra nhất là :

Mobile – First Design : Thiết kế từ màn hình nhỏ lên màn hình lớn, là chúng ta thiết kế bắt đầu từ giao diện trên mobile rồi lên tablet rồi lên desktop.
Càng về sau thì chúng ta thấy hầu hết người dùng của chúng ta càng sử dụng điện thoại để truy cập website nhiều hơn, do việc tiếp cận smart phone càng ngày càng dễ hơn. Và con số này mình nghĩ nó sẽ càng tăng về sau. Việc chúng ta bắt đầu thiết kế để show thông tin cho khách hàng từ thiết bị có màn hình nhỏ là điện thoại là khá khó đòi hỏi chúng ta phải dành nhiều thời gian để tinh chỉnh, thậm chí chon lựa câu chữ ngắn gọn, hình ảnh phù hợp vì diện tích thể hiện thông tin của chúng ta quá ít mà. Nhưng khi chúng ta làm tốt hết mọi thứ khiến 1 người dùng dễ dàng có được thông tin mà ta muốn truyền đạt trên mobile thì việc mở rộng nó lớn dần lên các kích thước màn hình lớn hơn quá dễ dàng. Chúng ta có thể giải thích thêm câu chữ thêm hình ảnh để làm rõ hơn nữa ý mà chúng ta bị hạn chế trên điện thoại. Như vậy thì chúng ta sẽ dễ mang đến cho mình trải nghiệm tốt hơn rất nhiều, vì chỗ khó nhất mình đã giải quyết tốt thì để khúc dễ này không phải vấn đề nữa phải không các bạn.

Ưu điểm : sẽ mang đến cho người xem 1 trải nghiệm tốt hơn rất nhiều
Nhược điểm : sẽ tốn kém chi phí thời gian hơn, và bản desktop sẽ là 1 bản chưa tối ưu 100%

– Responsive Design : Thiết kế từ màn hình lớn xuống màn hình nhỏ, là chúng ta thiết kế bắt đầu từ desktop và xuống tablet và mới đến mobile.
Thông thường các website hiện này đều đi theo hướng này vì khá phổ biến và cũng dễ tiếp cận, chúng ta thường dành phần lớn thời gian cho website trên desktop, cũng có thể vì đa phân các website hiện tại cũng chúng thường có quá nhiều thông tin để show ra cho khách hàng xem. Sau khi chúng ta show hết chúng ta sẽ làm 1 bản responsive đơn giản là bản mà các nội dung trên desktop được sắp xếp lại từ nhiều cột thành 1 cột và vừa với các giao diện điện thoại, còn lại thì nội dung không thay đổi nhiều lắm.

– Ưu điểm : dễ làm và rất phổ biến không tốn nhiều chi phí
– Nhược điểm : bản mobile thường không phải bản tốt nhất tối ưu nhất.

Như vậy chúng ta cũng thấy rõ là 2 cái này đề có ưu điểm và nhược điểm và chúng ta cần phải đo lường nó và xem người dùng người truy cập website của chúng ta thế nào mà chọn và cân nhắc cho mình chiến lượt phù hợp nhất. Không nên bắt chước các website khác, chạy theo trend…vì mình nhìn các website khách thấy họ làm oki nhưng chúng ta không thể biết được hành vi khách hàng của họ thế nào chưa chắc khách hàng mình đang phục vụ sẽ muốn. Hãy chọn customer first là chiến lượt tiếp cận, customer ở đây là khách hàng mà bạn đang phục vụ nha đừng làm hồi thành customer của người khác.

Xem thêm các bài chia sẻ khác