Sống tối giản để thoải mái hơn

Câu chuyện bắt đầu từ 1 ngày cuối tuần của những ngày cuối tháng 5. Gia đình mình có việc nên về Vũng Tàu (quê mình) – lúc này Việt Nam hiện có hơn 7 ngàn ca mắc COVID- 19 và thế giới đã vượt mốc 170 triệu ca. Con số ở Hồ Chí Minh cũng hơn 50 ca mắc COVID- 19 trong 1 ngày. Nhưng với bản tính hay lo và nghe thêm thông tin là Sài Gòn sẽ giãn cách theo CT 15/16 nên mình quyết định ở lại “trách dịch” và bị bắt phải “sống tối giản” trong suốt thời gian này.

Và đây là những thứđồ mình đã soạn mang theo khi về quê

  • Laptop (vẫn còn việc ở công ty nên vẫn đem theo) và kindle (như thông lệ là đi đâu mình cũng mang theo vì nghĩ tranh thủ sẽ nạp thêm kiến thức)
  • 1 vali đồ của em bé nhà mình: quần áo, sữa vitamin, thuốc hạ sốt và nhiệt kế trước giờ lúc nào cũng có sẵn trong vali của bé mỗi lần đi xa
  • 1 balo đồ của 2 vợ chồng mình. Vì về Vũng Tàu hơi nóng nên lúc nào vợ mình cũng soạn cho mình tầm 5 bộ để có thể mặc thay đổi và đi chơi xong là về nhà giặt luôn 1 lần cho tiện.

Điều mình không ngờ là mình đã ở yên ở đây suốt gần 3 tháng và may mắn là mình ở được trong ”vùng xanh” của phường. Ban đầu Vũng Tàu chỉ cấm tập trung trên 20 người, cấm tắm biển và không ăn uống tại chỗ nên vợ chồng mình mỗi sáng tập bắt đầu thói quen dậy sớm để chạy bộ, đi bộ, hít thêm chút hương biển (nhà ở gần biển nhưng cũng ráng chạy ra hít) … mỗi 5h sáng trong vòng được cỡ 1 tháng. Cuối tuần mình không làm việc công ty thì dẫn con ra công viên và chơi cát trên bờ biển, lòng vòng trên chiếc xe máy mượn của ba mẹ mình. 

Sau đó thì thành phố Vũng Tàu cũng không tránh khỏi được COVID-19, số ca mắc cũng ngày 1 tăng lên và cũng theo chỉ thị 16 như trên Sài Gòn. Vợ chồng mình chuyển việc tâp thể dục luôn ở nhà, làm việc tại nhà và mua đồ ăn online giao tới nhà 24/24 chỉ chạy ra chốt nhận đồ ăn giao tới. Và với tình hình hiện tại thì mình nhận thấy được nhiều điều là:

  • Với ít đồ chơi, ít bộ quần áo con mình vẫn có thể vui chơi và phát triển tốt – ít nhất cho tới thời điểm này
  • Với 1 vali nhỏ quần áo vẫn có thể duy trì việc ”đủ mặc” , tập thể dục mỗi ngày (điều này mình không làm được khi ở Sài Gòn – là do bản thân mình không phải do môi trường SG)
  • Với 1 cái laptop mình vẫn có thể làm việc, họp hành với công ty mỗi ngày
  • Với kindle mà 1 ngày mình có thể đọc được 20-30% của 1 quyển sách, điều này là không thể so với trước đây
  • Với mình điều mình nhận rõ hơn là gần gũi với gia đình nhiều hơn điều mà mình không có được từ khi rời nhà lên Sài Gòn học tập và làm việc 15 năm
  • Và với bản thân thì mình cảm thấy 1 ngày dài hơn, làm được việc nhiều hơn, và có thời gian cho con và bản thân mình nhiều hơn

Trong giai đoạn bùng nổ của Covid-19 và các tỉnh lân cận, mọi người ở trên cả nước đều phải chống chọi với căn bệnh này thì mình vẫn cảm thấy mình thật may mắn vì đã quyết định đúng trong thời điểm quan trọng. Mỗi ngày mình vẫn luôn nhớ về Sài Gòn, luôn cầu mong cho hết dịch để mọi thứ trở lại nhịp sống trước kia, công việc kinh doanh của mình được trở lại bình thường. Nhưng vẫn luôn mong là mình có thể giữ được nhịp sống hiện tại cho gia đình và con cái.

Còn các bạn thì sao? Điều gì các bạn nhớ nhất trong thời điểm này

Xem thêm các bài chia sẻ khác