Quảng cáo Facebook và quảng cáo Google những sự khác biệt nên biết.

Quảng cáo Google và quảng cáo Facebook là những tên tuổi lớn nhất trong mảng marketing kỹ thuật số.

Cả hai nền tảng đều có hàng tỷ người dùng và bộ dữ liệu khổng lồ giúp các công ty hiển thị quảng cáo của họ trước những khách hàng tiềm năng.

Và mặc dù quy mô đối tượng và khả năng nhắm mục tiêu của Facebook và Google Ads là rất lớn, nhưng sẽ rất khó để lựa chọn khi bạn chỉ có đủ ngân sách để quảng cáo trên một nền tảng.

Và sẽ không có câu trả lời nhanh chóng và đơn giản cho câu hỏi: “Nền tảng nào là tốt nhất?”

Vì vậy, thay vì cố gắng cho bạn biết nền tảng nào là tốt nhất, chúng tôi đã thăm dò ý kiến của hàng chục nhà tiếp thị để tìm hiểu xem họ nghĩ gì là tốt nhất về mỗi nền tảng. 

Các nội dung chính trong bài viết

Quảng cáo Facebook là Gì?

quảng cáo facebook

Facebook là một nền tảng mạng xã hội mạnh mẽ dành cho các cá nhân và doanh nghiệp, và khoảng 1,6 tỷ người trên toàn thế giới đang kết nối với các doanh nghiệp trên Facebook.

Về cơ bản, quảng cáo Facebook đòi hỏi phải tạo và chạy các chiến dịch quảng cáo bằng cách sử dụng công cụ Facebook Ads Manager để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn dựa trên vị trí, profile cá nhân và nhân khẩu học của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn nơi bạn muốn chạy quảng cáo của mình: Facebook, Instagram, Messenger hoặc Audience Network cũng như nhắm cụ thể và thiết bị của người dùng (thiết bị di động hoặc máy tính để bàn). Nó cũng cho phép bạn theo dõi và phân tích hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Quảng cáo Facebook có hiệu quả trong việc tăng mức độ nhận biết và tương tác với thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng, thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, tăng phạm vi tiếp cận của nội dung và gây chú ý cho các sự kiện sắp tới của bạn.

Quảng Cáo Google Là Gì?

Ban đầu được gọi là Google Adwords, Google Ads là một nền tảng quảng cáo trả phí hoạt động trên hệ thống đấu giá. “Hệ thống đấu giá” này diễn ra mỗi khi người dùng thực hiện tìm kiếm từ khóa.

quảng cáo google

Khi tạo quảng cáo, để “giành chiến thắng” trong các phiên đấu giá Google Ads và thấy quảng cáo của bạn xuất hiện cho các từ khóa bạn đã chọn, bạn cần phải tối ưu hóa điểm chất lượng và số tiền giá thầu. Để có vị trí tốt trong kết quả tìm kiếm, điều quan trọng là phải tối ưu hóa số tiền giá thầu của bạn và duy trì điểm chất lượng cao.

Ngoài ra, bạn sẽ trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột vào quảng cáo của mình (quảng cáo Pay Per Click) hoặc cho mỗi 1000 lượt xem (quảng cáo hiển thị) mà quảng cáo của bạn nhận được. Quảng cáo của Google là một cách tuyệt vời để thúc đẩy lưu lượng traffic phù hợp hơn đến trang web hoặc cửa hàng online của bạn, đặc biệt nếu các từ khóa được nhắm mục tiêu cho thấy mong muốn mua hàng của khách hàng tiềm năng.

So sánh quảng cáo Facebook và quảng cáo Google

Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để xác định nền tảng quảng cáo nào tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, chúng tôi đã tổng hợp tất cả dữ liệu và các ý kiến thảo luận bên dưới vào danh sách so sánh này để bạn có thể sử dụng đưa ra quyết định ngay lập tức.

1. Cách quảng cáo Facebook và Google tiếp cận khách hàng

Mục tiêu của 2 nền tảng quảng cáo này đơn giản là 1 công cụ giúp cho bạn (nhà quảng cáo) có thể đưa thông tin sản phẩm dịch vụ của mình đến với khách hàng tiềm năng. Sự khác nhau lớn nhất của quảng cáo Facebook và Google là:
a. Quảng cáo Facebook hiển thị quảng cáo cho người mà Facebook cho rằng họ sẽ mua hàng của bạn mặt dù lúc đó họ chưa muốn mua nhưng họ sẽ thấy hình ảnh nội dung hay họ sẽ mua.
b. Quảng cáo Google sẽ đưa thông tin của bạn đến với khách hàng tiềm năng của bạn khi họ đã có ý định tìm hiểu về sản phẩm và thực hiện tìm kiếm trên Google.

Ví dụ vui: Người bán vé số thường cầm tờ vé số đi gặp mọi người và mời mua, người mua thấy thích con số đó sẽ mua mặt dù có thể trước đó họ chưa muốn mua (Cách tiếp cận của quảng cáo Facebook cũng hơi giống cách này). Còn người mua muốn mua và đi tìm người bán vé số hoặc đại lý thì giống Google.

2. Về khả Năng Target Khách Hàng Của Quảng Cáo Facebook và Google

Về khả năng target khách hàng thì cũng có nhiều phần khác nhau giữa quảng cáo Facebook và quảng cáo Google.
a. Điểm đầu tiên là quảng cáo facebook target theo nhân khẩu học, sở thích, hành vi và thiết bị…mà chỗ này thì mình thấy facebook target cực chính xác vì họ có quá nhiều dữ liệu để có thể target chính xác những người có đặt điểm nhân khẩu học như bạn muốn target.
b. Google thì sẽ target mạnh về phần từ khoá mà bạn muốn khi khách hàng tìm kiếm về công ty bạn. Quảng cáo google cũng có phần target giống như quảng cáo Facebook về nhân khẩu học nhưng mình thấy phần này không mạnh bằng quảng cáo Facebook.

3. Cách tối ưu Chi Phí và Cách Quảng Cáo Facebook và Google Tính Tiền bạn

Ở đây có có 1 điểm khách biệt cực lớn giữa quảng cáo facebook và quảng cáo Google là:
– Quảng cáo Google thì sẽ tính tiền bạn dựa trên kết quả (click chuột vào quảng cáo)
– Quảng cáo facebook thì sẽ tính tiền bạn ngay khi quảng cáo hiển thị chỉ cần hiển thị là tính tiền.
Còn về khả năng tối ưu hoá thì cả 2 đều có cho bạn nhiều cách tối ưu theo mục đích marketing của bạn: như tăng nhận biết thương hiệu, tối ưu theo traffic, tối ưu theo tỷ lệ chuyển đổi.

4. Quy mô người dùng Trên 2 Nền Tảng

Về khoản này thì mình nghỉ ở Việt Nam thì phần lớn ai cũng đang dùng 2 nền tảng này. Các bạn có thể dễ dàng tìm khi search trên Google về số lượng người dùng của 2 nền tảng này. Hoặc lúc các bạn target trên quảng cáo Facebook và Quảng Cáo Google cũng sẽ thấy được con số đó mang tính tương đối. Cho nên tuỳ trường hợp mình cân nhắc dùng kênh nào phù hợp.

5. Vị trí quảng cáo Nổi Bật Của Quảng Cáo Facebook và Google

Hiện tại ở thời điểm này mình viết thì quảng cáo Facebook nổi nhất là Messenger Ads (Click To Messenger) với quảng cáo Facebook khi chạy hình thức này bạn sẽ có được khách hàng tiềm năng inbox fanpage của bạn để có thể bán hàng. Còn Google thì hiện tại có Google Smart Shopping cũng đang rất hot và phù hợp với các trang bán hàng thương mại điển tử. 

Vậy nên chọn quảng cáo Facebook hay Quảng Cáo Google

Trong bài viết tiếp theo mình sẽ phân tích về cách dùng 2 nền tảng quảng cáo này như thế nào để rõ hơn cho các bạn. Nhưng lời khuyên ở ngay trong bài này là tuỳ vào sản phẩm dịch vụ, chân dung khách hàng mà bạn phải chọn kênh phù hợp hoặc kết hợp cả quảng 2 loại quảng cáo Facebook và Google cho phù hơp.

Xem thêm các bài chia sẻ khác