Làm website bằng WordPress – Chỉ 4 bước đơn giản không cần lập trình.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn làm website bằng WordPress để có thể làm blog, hoặc làm website để kinh doanh 1 cách chuyên nghiệp nhất. Có rất nhiều công ty làm website và các dịch vụ để làm rất nhanh nhưng nếu chi phí quá hạn chế các bạn có thể xem để hiểu và tự làm cho mình trước để có thể chuyển từ giai đoạn zero to one, để có thể có thêm kiến thức và bắt đầu làm việc với các công ty khác khi có điều kiện. Nếu bạn đang làm marketing việc biết cách làm website sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế và chủ động hơn trong công việc.

Các nội dung chính trong bài viết

Bước 1 : Chọn tên miền và kết nối hosting khi làm website bằng WordPress

Đầu tiên chúng ta phải chọn cho mình tên miền và hosting, 2 cái này phải đi 1 cặp với nhau. Trước đây việc này phức tạp nhưng bây giờ thì dễ dàng lắm mình có thể mua Hosting và được tặng kèm luôn 1 tên miền để bắt đầu dùng. Trong bài này mình dùng Hostinger và mình sẽ chỉ các bạn cách mua để nhận miễn phí tên miền.

Chọn tên miền cho website

Tên miền hay domain name là một yếu tố vô cùng quan trọng vì nó là cái tên của website của bạn, và là ấn tượng đầu tiên với khách hàng của bạn. Như mình dùng 1988startup.com (đơn giản 1988 năm sinh của mình và startup là công việc mình đang làm).

Vì tên miền khá quan trọng với thương hiệu của bạn hãy dành thời gian để làm nó chuyên nghiệp ngay từ đầu. Mình thích chọn tên miền quốc tế dạng .com hoặc .net vì nó quá phổ biến và dễ nhớ với chi phí cũng rẻ khoản 5 đến 10 usd/ năm mà năm đầu khi mua chung hosting là miễn phí. Còn dạng tên miền nữa là tên miền Việt Nam có đuôi .vn, com.vn… loại này thì hơi mắc nên mình cũng ít dùng. Khi mua tên miền bạn nên search Google coi có ai đang dùng tên đó không họ không mua tên miền nhưng tên trùng với Fanpage, Youtube Channel rất dễ gây nhầm lẫn. Lúc đầu mình mua là tuannanhonline.com cho blog của mình, nhưng khi xong mình tạo kênh Youtube thì phát hiện ra 1 bạn đang dùng để làm kênh về game là mình phải thay đổi tốn kém và mất thời gian.

Vậy hãy nghĩ ra một cái tên thật hay và phù hợp với blog của bạn ngay từ ban đầu nhé

Kết Nối Với Hosting Của Bạn

Hosting là đơn vị quản lý và cung cấp các dịch vụ cần thiết cho website của bạn. Để có thể chạy website một cách toàn diện và ổn định thì hosting là vô cùng quan trọng.

Hiện tại các website cá nhân của mình đều đang dùng Hostinger trước đây mình của dùng nhiều nhà cung cấp rồi nhưng đa phần giao diện phức tạp, và chậm khi truy cập ở Việt Nam, khi chuyển qua dùng thử Hostinger mình thấy ổn định và họ support nhanh có cả tiếng Việt.

Mình chọn Hostinger để dùng và khuyên các bạn dùng vì những điểm sau :

  • Năm đầu tiên bạn sẽ được miễn phí tên miền: Tên miền không những miễn phí mà còn dễ dàng đăng ký và kết nối ngay trên trang Hostinger.vn
  • Miễn phí chứng nhận SSL (Secure Sockets Layer). SSL là một tính năng chứng thực website của bạn. Nếu bạn vào trang web không có SSL, trên thanh công cụ sẽ hiện lên chữ “not secure” hay “không an toàn”; còn trang web có SSL sẽ hiện lên dấu khoá an toàn như 1988starup.com. Thật sự khi bạn vào những website không có SSL bây giờ sẽ nhận ngay cảnh báo làm bạn chùn bước không muốn vào liền. 
  • Cài đặt WordPress chỉ với 1 click: Bạn không cần làm gì phiền phức chỉ cần click đặt tên website và username, password là xong 3 phút sau là bạn có ngay 1 website để dùng.
  • Giá siêu rẻ: chỉ 19.000đ/ tháng khi mua 48 tháng.
  • Hỗ trợ 24/7: Có thể chat và email bằng Tiếng Việt luôn nha các bạn
  • Nhiệt tình & chuyên nghiệp: các bạn support rất chuyên nghiệp và nhiệt tình

Giờ mình bắt đầu hướng dẫn các các bạn làm nha từ A đến Z luôn có luôn video nếu các bạn không thích đọc có thể xem nha truy cập vào Hostinger.vn nha.

Bước 2 : Cài đặt WordPress và các Plugins lên Hosting

WordPress là nền tảng làm website miễn phí lớn nhất hiện nay và cũng là giải pháp mặt tiền mình chọn cho các website của mình cả blog và kinh doanh. Mình nói là mặt tiền là vì trong hoạt động kinh doanh cần xử lý đơn hàng và kết nối vận chuyển quản lý kho… thì mình đang đùng Haravan 1 giải pháp khá trọn vẹn và với mình nếu kinh doanh online mà không dùng thì tốn nhiều công sức.

Thật sự mà nói, WordPress không quá dễ sử dụng cho người dùng mới vì nó có rất nhiều tính năng. Bạn sẽ phải tự mày mò một chút và cài thêm một vài plugins để xây dựng website ở thời điểm ban đầu. Tuy nhiên làm vài hôm sẽ quen thôi thì cách làm website bằng WordPress không có khó quan trọng cũng ít tốn kém để bắt đầu, khi mình quen việc mình làm ra các website như đánh văn bản ấy copy paste thôi dễ lắm các bạn à.

Plugins là những ứng dụng thông minh của WordPress để người dùng có thể khai thác các tính năng trong blog được hiệu quả hơn (giống như app điện thoại).

Bạn chỉ cần vào thanh công cụ bên trái của WordPress và chọn “Plugins” –> “Add New” để thêm plugins mới. WordPress sẽ tự động gợi ý cho bạn những plugins cần thiết nhất và bạn cũng nên tìm hiểu xem plugins nào phù hợp nhất với blog của mình.

Dưới đây là 2 plugins cá nhân tôi cảm thấy quan trọng nhất đủ để mình có thể dùng và mình đang dùng 2 cái này thôi:

1. ELEMETOR

Đây là 1 công cụ cực hay nó giúp đơn giản hoá mọi thứ của WordPress giúp mình làm mọi thứ mà không phải biết lập trình hay kỹ thuật. Elemetor có 2 bản 1 là bản Basic và 1 bản Pro bạn nên mua bản Pro để có thể dùng full tính năng nha. 

Làm website bằng WordPress

2. RANKMATH SEO

SEO (search engine optimization) gọi nôm na là cách bạn tối ưu hoá blog của mình để Google có thể nhận diện và gợi ý trang của bạn khi người dùng tìm kiếm bằng từ khoá. Bạn muốn trang của mình hiện lên trên Google như thế nào, dưới những từ khoá gì, làm sao để bài viết của mình có tính tối ưu cao? Tất cả đều có thể làm với Rank Math.  Trước đây mình dùng Yoast  SEO nhưng thấy phí cao mà Rank Math thì giá tốt hơn mà tính năng thì cũng vậy đùng được nhiều site nữa.

Làm website bằng WordPress

Bước 3 : Cài theme Và Bắt Đầu làm website bằng Worpdress

Giống như việc mua đất xây nhà, các bạn phải mua đất và đăng ký số nhà (domain), xây móng (hosting)  xong rồi giờ bắt đầu dựng nhà. Theme nói cách đơn giản là những gì bạn nhìn thấy khi vào website (bố cục, màu sắc, hình ảnh, font chữ…) đây là phần mà mọi người quan tâm nhiều khi làm website.

Để cài theme cho blog ngay trên WordPress thì rất đơn giản, bạn chỉ cần vào thanh công cụ bên trái, chọn “Apperance” –> “Themes”. WordPress sẽ cung cấp cho bạn một số lựa chọn về themes miễn phí và trả phí. Theme miễn phí thì thường tính năng rất hạn chế nên nếu bạn học cách làm website/ blog chuyên nghiệp thì rất nên mua bản trả phí nếu bạn không rành về kỹ thuật.

Nếu mua theme bên ngoài bạn có thể tải lên WordPress dễ dàng bằng cách chọn “Apperance” –> “Themes” –> “Upload”–> “Upload theme” và tải lên file theme thiết kế mua ngoài. Trong bài này thì mình sẽ hướng dẫn các bạn tự làm luôn khỏi mua cho đỡ tốn tiền, mình sẽ share theme đang dùng cho các bạn. Style của theme mình thì đơn giản nhưng để bắt đầu giúp các bạn đi từ zero to one thì mình thấy hợp. Mình mong muốn trong video này các bạn sẽ làm được 1 website từ a đến z sau đó các bạn cần thêm mình sẽ update thêm để các bạn có thể làm nó đẹp hơn.

Hãy lưu ý website mình làm ra để khách hàng xem nên hãy cố gắng làm vừa đủ đừng nhồi nhét nhiều thứ không cần thiết vào làm trải nghiệm kém đi rất nhiều. Website của mình làm chỉ có màu trắng đen và ít tính năng nhưng bố cục đủ để các bạn làm 1 website giới thiệu dịch vụ của công ty hoặc làm blog các nha.

Bước 4 : Xây dựng Nội Dung và Chạy Thử

1. LÊN PLAN NỘI DUNG
Sau khi xây nhà xong thì đến lúc dọn đồ vô thôi nhưng chúng ta phải lập kế hoạch chi tiết đem cái gì vào để chỗ nào đó là với xây nhà còn bây giờ bạn cần chuẩn bị nội dung rồi viết nội dung để post thử thôi. 
Với các nhân mình thì mình có 2 cách tiếp cận về nội dung như sau :

a. Mình đơn giản là làm blog để chia sẽ những kiến thức mình học được nên nó sẽ có nhóm đối tượng rất rõ ràng sẽ là những người làm về marketing, digital, hay kinh doanh online… nó hơi rộng và thật sự mang tính ngẫu hứng và không có áp lực về mặt truy cập và bán hàng.

b. Với các bạn đang có muốn làm chuyên nghiệp và có nhắm đến 1 nhóm đối tượng cụ thể thì hoàn toàn khác, phải có plan và nghiên cứu rất rõ về nhóm người mình đang muốn thu hút học đọc website hay blog của mình thế nào. Và xây dựng nội dung quanh chủ đề nhóm đối tượng mình hướng đến và cố gắn xây nội dung chất lượng và chân thành với chia sẽ của mình. Có thể lúc đầu bạn sẽ không có nhiều người xem nhưng rồi mọi thứ sẽ tốt lên khi bạn tìm được nhịp từ người xem và rút dần kinh nghiệm. Để làm nghiên cứu về phương pháp tiếp cận này mình thấy các công cụ nghiên cứu từ khoá trong SEO sẽ rất phù hợp với các bạn. Mình có chia sẽ về khoá học SEO trong đó có nói về công cụ nghiên cứu từ khoá trên kênh Youtube của mình các bạn có thể tham khảo thêm.

2. CHẠY THỬ VÀ ĐO KẾT QUẢ
Sau khi có hết nội dung mình sẽ chính thức mở website giới thiệu bàn bè xem và xin ý kiến của họ để cải thiện. Lúc mình làm site này mình cũng thay đổi rất nhiều lần về mặt hình ảnh nội dung theo góp ý của mọi người để có phù hơp hơn. Bạn nên quan sát và điều chỉnh thường xuyên để mọi thứ luôn mới và phù hợp. 

Khi xây xong thì phải nhớ thường xuyên bảo trì, lau chùi và dọn dẹp để luôn “mới”, tránh nhàm chán đúng không các bạn?

Bấm vào đây ( Download  )để tải template về thực hành.

Xem thêm các bài chia sẻ khác