Cách kinh doanh online bằng kiến thức của chính bạn

Trong phần trước chia sẻ về các ý tưởng kinh doanh online mình cũng có nói về sản phẩm kinh doanh, nhưng đa phần là sản phẩm vật lý. Trong phần này mình sẽ chia sẻ về cách mà các cách kinh doanh online mà bắt đầu từ chính kiến thức và kinh nghiệm của bạn. Thoạt đọc mình tin rằng các bạn sẽ nghĩ nó dễ nhưng thật sự không dễ, nó cũng đòi hỏi chúng ta dấn thân tìm hiểu và liên tục cải tiến bản thân thì mới đi đến thành công. 

Những cách kinh doanh bằng kiến thức của chính bạn

cách kinh doanh online bằng kiến thức và kinh nghiệm

Cách kinh doanh online thứ 1: Hãy kinh doanh bằng cách viết văn, thiết kế hay lập trình.

Nhà văn, lập trình viên và nhà thiết kế đồ họa có thể bắt đầu kinh doanh dựa trên tài năng của họ. Là một người kinh doanh tự do, bạn sẽ có thể sử dụng tốt các kỹ năng của mình bằng cách giúp mọi người trên khắp thế giới thực hiện các dự án của họ (tất nhiên là đồng thời tự kiếm tiền).

Làm việc tự do không có nghĩa là cam kết thực hiện các dự án kéo dài hàng tháng khi mà chúng sẽ đốt hết thời gian rãnh của bạn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ nhỏ phù hợp với lịch trình của mình.

Để tìm những người cần bạn giúp đỡ, hãy thử các thị trường làm việc tự do, như Upwork và Fiverr.

Lý do tại sao bạn nên chọn cách kinh doanh online này?

Khi bạn làm việc tự do, bạn được chọn những dự án mà bạn muốn làm việc và thiết lập lịch trình và nơi làm việc của riêng bạn.

Được trả tiền để làm điều gì đó bạn giỏi là một cảm giác thoải mái, cho dù bạn đang muốn kiếm tiền cho riêng mình hay chỉ muốn kiếm thêm tiền vào cuối tuần.

Nếu bạn chưa quen với việc viết lách, thiết kế hoặc lập trình, làm việc tự do là một cách tuyệt vời để xây dựng portfolio của bạn và có được một số kinh nghiệm thực tế trong các lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể phát hiện ra rằng bạn có sở trường hoặc đam mê đối với điều gì đó mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

Khi bạn làm việc tự do, bạn được chọn những dự án mà bạn muốn làm việc và thiết lập lịch trình và nơi làm việc của riêng bạn.

Được trả tiền để làm điều gì đó bạn giỏi là một cảm giác thoải mái, cho dù bạn đang muốn kiếm tiền cho riêng mình hay chỉ muốn kiếm thêm tiền vào cuối tuần.

Nếu bạn chưa quen với việc viết lách, thiết kế hoặc lập trình, làm việc tự do là một cách tuyệt vời để xây dựng portfolio của bạn và có được một số kinh nghiệm thực tế trong các lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể phát hiện ra rằng bạn có sở trường hoặc đam mê đối với điều gì đó mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến. 

Cách kinh doanh online thứ 2: Hãy đóng gói những kiến thức của bạn thành khoá học online

cách kinh doanh online bằng bán khoá học online

Dạy khóa học online là một ý tưởng kinh doanh đầu tư thấp để tạo thu nhập thụ động. Tất cả những gì bạn cần làm là tập hợp một video hướng dẫn giải thích một chủ đề bạn quen thuộc và sau đó đăng chủ đề đó trên trang web cá nhân của riêng bạn hoặc các website bán khóa học.

Mặc dù nó đòi hỏi nỗ lực và kỹ năng có từ trước, nhưng nếu bạn có thể thiết kế một loạt video hướng dẫn có giá trị cao, bạn sẽ kiếm được tiền liên tục khi mọi người tiếp tục đăng ký khóa học của bạn.

Để bắt đầu tạo khóa học online đầu tiên của bạn, hãy suy nghĩ về một chủ đề mà bạn có đủ hiểu biết và kinh nghiệm để hướng dẫn ai đó cách làm từ đầu. Điều này có thể là bất cứ điều gì từ sản xuất âm nhạc, marketing online, lập trình web…

Tiếp theo, bạn sẽ muốn tải một ứng dụng quay màn hình, như ScreenFlow, để ghi lại màn hình và giọng nói của bạn trong khi bạn hướng dẫn học viên trong khóa học của mình. ScreenFlow cũng đi kèm với bộ chỉnh sửa video tích hợp, cho phép bạn quay và cắt tất cả video của mình trên cùng một nền tảng.

Tại sao nên mở một khóa học online?

Với một khóa học online, bạn có thể tạo ra chúng và quên đi theo đúng nghĩa đen. Hãy dành một vài ngày hoặc vài tuần, tùy thuộc vào mức độ phức tạp mà bạn đang hướng tới, để xây dựng một khóa học online và bạn có thể gặt hái được những lợi ích trong lâu dài.

Bạn đã có kiến thức, bạn chỉ cần chia sẻ nó. Tập trung vào việc giảng dạy điều gì đó mà bạn đã là chuyên gia và phần còn lại sẽ đến một cách tự nhiên, cho dù đó là xây dựng ứng dụng iOS, thiết lập ngân sách hàng tháng hay chạy các chiến dịch quảng cáo trên Facebook.

Dạy cho ai đó một kỹ năng mới sẽ mang đến cảm giác hứng thú riêng. Mặc dù chắc chắn bạn sẽ kiếm được tiền từ việc giảng dạy các khóa học online, nhưng bản thân việc giúp đỡ người khác luôn là một trải nghiệm thú vị.

Cách kinh doanh online thứ 3: Viết blog

Viết blog đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi thành lập. Những gì đã từng chỉ là một dạng nhật kí ảo giờ đây đã trở thành một công cụ marketing và thậm chí là một công cụ kiếm tiền.

Cho dù bạn kiếm tiền từ việc xuất bản các bài đăng được tài trợ, quảng cáo cho bên thứ ba hay bán sản phẩm của mình, thì blog là một ý tưởng kinh doanh online tuyệt vời mà bạn có thể bắt đầu tại nhà.

Chìa khóa để bắt đầu một blog thành công là tập trung vào việc xây dựng một lượng độc giả trung thành và gắn bó. Khi bạn bắt đầu với cách tiếp cận lấy khán giả làm trung tâm, bạn sẽ xây dựng một cộng đồng tin tưởng bạn. Và khi bạn đã tạo được niềm tin, bạn có thể bắt đầu thúc đẩy doanh thu.

Đó là cách ông Money Mustache bắt đầu blog tài chính cá nhân nổi tiếng của mình. Những gì bắt đầu như một phong trào đã trở thành một công việc kinh doanh thành công thu hút được sự chú ý của các phương tiện truyền thông quốc gia.

Tại sao nên bắt đầu viết blog?

Blog có tiềm năng phát triển không giới hạn. Bạn có thể mở rộng sang tiếp thị liên kết, thương mại điện tử, các khóa học…. Một số blog thậm chí còn sử dụng mô hình đăng ký trả phí để tăng doanh thu.

Blog là một cuộc chơi lâu dài. Mặc dù bạn sẽ không thấy kết quả chỉ sau một đêm, nhưng chúng có khả năng bền vững hơn. Blog tồn tại mãi mãi trên internet hoặc ít nhất là cho đến khi bạn xóa nó.

Nó cho phép bạn luyện viết là một kỹ năng cần thiết, cần có trong kinh doanh và giao tiếp.
Bạn có thể tham khảo blog này https://thepresentwriter.com/ bạn này rất tốt về mọi mặt.

Cách kinh doanh online thứ 4: Làm trợ lý ảo

Bạn là người có khả năng tổ chức, quản lý công việc và thích làm việc ở hậu trường? Nếu vậy, bạn có thể là ứng cử viên hoàn hảo để bắt đầu kinh doanh trợ lý ảo (VA).

Trợ lý ảo giúp các doanh nhân, doanh nghiệp và giám đốc điều hành sắp xếp cuộc sống cá nhân và công việc của họ. Có rất nhiều nhiệm vụ, từ lên lịch cuộc hẹn đến quản lý tiếp thị cơ bản và mọi thứ liên quan. Và mọi thứ đều được thực hiện online.

Tại sao nên trở thành trợ lý ảo?

Làm việc với khách hàng lý tưởng của bạn. Ngay cả khi bạn không biết ngay từ đầu, theo thời gian, bạn sẽ tìm ra người bạn yêu thích làm việc cùng và bạn muốn làm gì cho họ. Bạn có thể phát triển mảng dịch vụ của mình hướng đến những đối tượng đó.

Tương tác với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả những gì bạn cần là kết nối internet để thực hiện công việc của mình và bạn có thể có cơ hội làm việc với các khách hàng và chuyên gia quốc tế.

Phát triển dịch vụ của bạn thành một mạng lưới các trợ lý ảo. Nếu bạn trở nên quá bận rộn hoặc có mục tiêu tăng trưởng, bạn có thể thuê và đào tạo các trợ lý ảo làm việc dưới quyền của bạn và tăng lợi nhuận.

Cách kinh doanh online thứ 5: Viết ứng dụng hoặc lập trình website

Nếu bạn hiểu biết về công nghệ, hãy học một số kỹ năng viết code và bắt đầu lập trình. Cho dù đó là ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng Shopify hay trang web, bạn đều có thể tạo các sản phẩm kỹ thuật số để bán hoặc với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ.

Tại sao nên lập trình ứng dụng và trang web?

Công nghệ sẽ không bao giờ ngừng phát triển, do đó nhu cầu nhân lực có kỹ năng lập trình ứng dụng và trang web sẽ chỉ tiếp tục tăng lên.

Có vô số nền tảng và ngôn ngữ lập trình nên nếu bạn cảm thấy nhàm chán, hãy học và chuyển sang một thứ khác.

Cách kinh doanh online thứ 6: Tạo các Podcast

cách kinh doanh online bằng podcast
  • Nếu bạn có giọng nói hay, rõ ràng, hãy cân nhắc ghi âm giọng nói đó cho podcast. Podcast là một ý tưởng kinh doanh tại nhà tuyệt vời với nhiều tùy chọn kiếm tiền, tương tự như bắt đầu một blog.

Đây là những gì bạn cần để bắt đầu làm podcast và các video của mình:

  • Micrô chất lượng cao
  • Phần mềm ghi âm
  • Phần mềm biên tập âm thanh và video

Bạn có thể tham khảo thêm các công cụ mà 1988 Startup đang dùng tại đây.

Để quảng cáo podcast của bạn, hãy cân nhắc cộng tác với những nhân vật nổi bật với tư cách là khách mời trong chương trình của bạn. Khuyến khích người nghe để lại đánh giá và chia sẻ podcast của bạn với bạn bè và gia đình của họ.

Tại sao bắt đầu một podcast?

Podcast đã và đang tiếp tục phát triển ngày càng phổ biến. Theo Podcast Insights, 51% người Mỹ đã từng nghe podcast.

Một podcast thành công có thể dẫn đến vô số cơ hội: biến các buổi podcast thành một blog, thu hút các nhà tài trợ và nhà quảng cáo, đồng thời tạo ra những mối quan hệ mà trước đây bạn chưa từng có.

Ở các nước khác thì việc kinh doanh theo hình thức bán kinh nghiệm và kiến thức của bản thân  này rất phổ biến và rất nhiều người làm, nếu tiếng Anh của bạn tốt thì bạn càng dễ dàng tiếp cận và thanh công bằng cách kinh doanh online kiến thức này.

Xem thêm các bài chia sẻ khác